ร้านกาแฟสด คอฟฟี่เลิฟ เพชรบุรี

เมื่อคนเรามีมุมมองที่แตกต่างจากคนอื่น ย่อมมีโอกาสใหม่ ๆ เสมอ และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของความสำเร็จของคน ที่ทำธุรกิจในแวดวงการทำฟาร์มสุกร  เมื่อธุรกิจการการทำฟาร์มสุกรประสบความสำเร็จ เขาไม่ได้หยุดที่ธุรกิจนั้นเพียงอย่างเดียว แต่เขากำลังสร้างโอกาสใหม่ ๆ ให้กับตัวเอง และครอบครัว  เมื่อความพร้อมมาถึง ความพร้อมในที่นี้คงไม่ได้หมายถึง เงินทุนอย่างเดียว แต่หมายถึงความพร้อมในกระบวนการคิดที่แตกต่างไปจากคนอื่น นั้นต่างหากที่จะทำให้เกิด Idea ใหม่ ๆ ในการสร้างธุรกิจ   

10.00 ตามเวลา เมื่อเรามาถึงสถานที่นัดพบ สิ่งแรกที่เรารู้สึกได้ คือความร่มรื่น บรรยากาศน่านั่ง แต่เรามาสะดุดสายตาอีกอย่างคือ โลโก้รูปหัวใจ สีแดงดวงใหญ่ ที่มีข้อความเล็ก ๆ ด้านในว่า Coffee’s love    แล้วอะไรคือความหมาย และแรงบรรดาลใจของ Coffee’s love   ต้องถามเจ้าของร้านที่น่ารักอย่าง พี่หมอวัฒน์ และพี่นิด  ซึ่งให้ความกรุณาเราสัมภาษณ์แบบ Exclusive ก่อนอื่น ต้องขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักพี่หมอ และพี่นิดอย่างเป็นทางการ

ชื่อ น.สพ วิวัฒน์  พงษ์วิวัฒนชัย  หรือที่น้องๆ ทุกคนเรียกว่า “พี่หมอวัฒน์”  จบการศึกษาคณะสัตวแพทยศาสตร์  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นคนจังหวัดเพชรบุรี   มีภรรยาสุดสวย ชื่อ “พี่นิด”  พี่นิดเป็นลูกสาวคนเดียว ของเจ้าของโรงเลื่อย (พี่หมอแอบกระซิบว่าพี่นิดเป็นลูกสาวสุดรักสุดหวงของครอบครัว  และเป็นคุณหนูมากๆ พูดจบก็แอบมองพี่นิด น่ารักมากเลยค่ะ คู่นี้แอบแซวกันตลอด)

พี่หมอยังเล่าให้เราฟังอีกว่า ที่ร้านจะไม่ขายน้ำอัดลม  และเครื่องดื่มที่เป็นมีแอลกอฮอล์เลย   ทั้ง ๆ ที่เพื่อนๆ และลูกค้าที่สนิทกับพี่หมอและพี่นิดแนะนำว่าให้ขาย  แต่พี่หมอและพี่นิดก็ยังคง concept  ขอนำแต่สิ่งดีๆ  ที่เป็นประโยชน์ให้กับลูกค้าเพียงอย่างเดียว เพราะอยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี "


พี่นิดจบการศึกษาด้านพยาบาลจากวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี  ซึ่งในขณะนี้ทั้งพี่หมอและพี่นิด มีโซ่คลองคล้องใจ คือลูกสาว   2 คน  เริ่มแรกหลังจากจบจากสัตวแพทย์ ก็มุ่งหน้าทำงานบริษัท เหมือน พี่ ๆ น้อง ๆ  และเปิดบริษัทยาร่วมกับเพื่อน  หลังจากนั้น เริ่มสนใจทำฟาร์ม  ก็เลยตัดสินใจออกจากงานประจำ  หันมาทำฟาร์มสุกร จนวันนี้มีแม่พันธุ์หลักพันแม่ ซึ่งฟาร์มของพี่หมอประสบความสำเร็จอย่างมาก สามารถบริหารงานได้อย่างดี ภายใต้ทีมงานที่มีศักยภาพ ทำให้พี่หมอเบาแรง มีเวลาสร้างสรรค์ และคิดงานใหม่ ๆ  ซึ่งพี่หมอยึดหลักทำงานด้วยใจ  อุดมการณ์  จนถึงความตั้งใจ และไม่เอาเปรียบคนอื่น จึงเป็นที่รักของลูกน้อง มองพนักงานทุกคนในฟาร์มเป็นเสมือนคนในครอบครัว สามารถไว้ใจพนักงานทุกคนในฟาร์มได้  เวลาที่พี่หมอกับพี่นิดไปต่างประเทศ นานหลาย 10 วัน  ฟาร์มก็ยังดำเนินต่อไปได้โดยไม่มีปัญหาใดๆ นี้ก็คงพิสูจน์ได้ว่า  นอกจากธุรกิจจะประสบความสำเร็จแล้ว  พี่หมอยังประสบความสำเร็จ ในด้านการบริหารจัดการคนด้วย


จุดสนใจในการทำธุรกิจกาแฟ คืออะไร มันช่างห่างไกลจากการทำฟาร์มสุกรมากเลยค่ะ   

พี่หมอวัฒน์ และ พี่นิด : หลังจากธุรกิจฟาร์มสุกรเริ่มอยู่ตัวแล้ว ประกอบกับพี่นิดอยากทำธุรกิจเล็ก ๆ อีกสักอย่าง (แต่ดูจากร้านแล้วไม่เล็กเลยค่ะ  แถมคนเข้าแน่นร้านเชียว) หลังจากที่เราคิดกันอยู่นาน  จากการที่เราเป็นคนชอบท่องเที่ยว  จึงสังเกตเห็นว่า คนทั่วไปชอบดื่มกาแฟ และมักใช้สถานที่ในร้านกาแฟเป็นที่นัดพบ  นั่งทำงาน และใช้ความคิด  เราจึงเกิดไอเดีย การทำธุรกิจร้านกาแฟ  “ Coffee’s love @ Phetchaburi” ขึ้น   และการดื่มกาแฟก็ให้ผลดี มากกว่าผลเสีย  ถ้าเรารู้จักดื่ม...

แล้วพี่หมอวัฒน์ วาง Concept ของร้าน “Coffee’s love @ Phetchaburi” ไว้อย่างไรคะ เนื่องจากมีคนเปิดร้านกาแฟมากมาย มีทั้ง Brand จากต่างประเทศ และ Local Brand  

พี่หมอวัฒน์ และ พี่นิด : “Concept ของร้าน  เริ่มจากตัวกาแฟเน้นที่คุณภาพของวัตถุดิบเป็นหลัก ใช้เมล็ดกาแฟพันธุ์อาราบิก้าจากดอยช้าง  ที่ขึ้นชื่อเรื่องกลิ่นหอมกรุ่นและรสชาติกลมกล่อม แล้วตั้งราคาที่ไม่สูงมากนัก เพื่อให้ทุกคนสามารถดื่มกาแฟได้ในราคาเบาๆ  การเลือกสถานที่ก็เป็นปัจจัยสำคัญ เราเลือกเป็นตึกแถว และซื้อพื้นที่ด้านข้างเพิ่มเติมเพื่อจัดแบ่ง Zone ของร้านกาแฟออกเป็น Concept ในแต่ละห้องที่แตกต่างกัน เช่น ห้องวิถีชาวประมง ห้องวิถีชาวบ้าน  โดยนำวัสดุ และอุปกรณ์การตกแต่ง รวมถึงช่างมาจาก ฟาร์มหมู  (พี่หมอเล่าไปดวงตานั้นดูมีความสุขมาก) ประกอบกับถนนด้านหน้าร้านนั้นมีประวัติเรื่องราว ที่น่าสนใจ เนื่องจากเป็นถนนที่ รัชกาลที่ 5 ใช้เป็นถนนเสด็จพระราชดำเนินโดยรถม้า เพื่อเสร็จไปเขาหลวงสมัยก่อน  และปัจจุบันยังอยู่ใกล้สถานที่ราชการของเพชรบุรี ทำให้ลูกค้าเราส่วนใหญ่จะเป็นข้าราชการ หมอ ตำรวจ ผู้พิพากษา พยาบาล และนักธุรกิจ (ซึ่งก็จริงอย่างที่พี่หมอว่าตลอดเวลา 2 ชั่วโมงที่เรานั่งอยู่ที่ร้านเห็นข้าราชการเดินเข้ามาตลอดเวลาเสมือนว่าที่นี้เป็นศาลากลางจังหวัดก็ไม่ปาน)”  

Concept ของร้าน  เริ่มจากตัวกาแฟเน้นที่คุณภาพของวัตถุดิบเป็นหลัก ใช้เมล็ดกาแฟพันธุ์อาราบิก้าจากดอยช้าง ที่ขึ้นชื่อเรื่องกลิ่นหอมกรุ่นและรสชาติกลมกล่อม แล้วตั้งราคาที่ไม่สูงมากนัก เพื่อให้ทุกคนสามารถดื่มกาแฟได้ในราคาเบา ๆ "

 แล้วชื่อร้าน “Coffee’s love @ Phetchaburi” มีที่มาอย่างไรค่ะ   

พี่หมอวัฒน์ และ พี่นิด : “ชื่อร้าน “Coffee’s love @ Phetchaburi” นั้นคิดกับลูก และใช้สัญลักษณ์เป็นรูป “หัวใจ”  ซึ่งหมายถึงการแบ่งปันความสุข ความรัก ที่ส่งต่อให้กับลูกค้าและคนทั่วไป  และกลายเป็นจุดนัดพบของคนเมืองเพชรไปแล้ว (ชื่อฟังดูแล้วเข้าใจง่าย ทำให้เป็น Brand ที่เข้าไปนั่งอยู่ใจของคนเมืองเพชรอย่างรวดเร็ว)  หลังจากนั้นลูกค้ามักจะถามอยู่บ่อยๆ ว่าไม่ทำอาหารขายด้วยหรอคะ ?  เราจึงเพิ่มเมนูอาหารในร้าน “Coffee’s love @ Phetchaburi” ซึ่งเมนูแต่ละอย่าง เราจะเน้นวัตถุดิบที่มีคุณภาพ เช่น   ผักสดออร์แกนนิก (Organic) ปลอดสารพิษ  ที่พี่นิดเป็นคนปลูกเอง ส่วนเนื้อหมูและเนื้อวัว ก็ได้จากทางมิตรเมืองราชฟาร์มที่พี่ดูแลเอง”  

และพี่หมอยังเล่าให้เราฟังอีกว่า ที่ร้านจะไม่ขายน้ำอัดลม  และเครื่องดื่มที่เป็นมีแอลกอฮอล์เลย   ทั้ง ๆ ที่เพื่อนๆ และลูกค้าที่สนิทกับพี่หมอและพี่นิดแนะนำว่าให้ขาย  แต่พี่หมอและพี่นิดก็ยังคง concept  ขอนำแต่สิ่งดีๆ  ที่เป็นประโยชน์ให้กับลูกค้าเพียงอย่างเดียว เพราะอยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี

นี่ก็เป็นอีกแง่คิดที่ว่า พี่หมอ กับ พี่นิด  คิดต่างจากคนอื่น ไม่ได้หวังผลกำไรเพียงอย่างเดียว แต่สิ่งที่ได้รับกลับมาพบว่าลูกค้าตอบรับดีมาก เนื่องจากลูกค้าจะพาลูก ๆ มาทานอาหารที่ร้าน และเด็กส่วนใหญ่ก็มักติดน้ำอัดลม เมื่อทางร้านไม่มี นึกว่าลูกค้าจะไม่พอใจ แต่กลับชอบว่าเป็นร้านเพื่อสุขภาพ และยังสามารถสอนให้ลูก  ๆ เด็ก ๆ รู้ว่าๆไม่ต้องกินน้ำอัดลมตลอดเวลาก็ได้   

พี่หมอยังเล่าอีกว่า ร้านกาแฟ ที่เปิดอยู่ขณะนี้ ยอมรับว่าท้าทาย และคิดต่างจากคนอื่น อีกอย่างคู่แข่งธุรกิจทางด้านนี้มีอยู่มาก   แต่ด้วยความที่พี่นิดมีความตั้งใจและทุ่มเทที่จะทำร้านกาแฟที่เป็นเอกลักษณ์ของคนเพชรบุรี     โดยยึดหลักความสุขเป็นที่ตั้ง ทั้งคนที่เข้ามาใช้บริการที่ร้าน และพนักงานในร้าน  ซึ่งพนักงานก็ Happy และมีความสุขทุกคน

สุดท้ายพี่หมอ กับพี่นิด ก็บอกกับเราว่าคิดถูกแล้ว ที่ตัดสินใจทำธุรกิจร้านกาแฟ  "Coffee’s love"  โดยคง Concept ว่า “อยากตอบแทนสังคมบ้านเกิด”   (ชอบคำพูดคำนี้ของ พี่หมอจัง)  เพราะตอนนี้ร้านกาแฟขายดีมาก คนเข้าร้านแน่นทุกวัน ตอนนี้คนเมืองเพชรไม่มีใครไม่รู้จัก “Coffee’s love @ Phetchaburi“   

 แล้วจุดคุ้มทุนของร้าน กาแฟ“Coffee’s love @ Phetchaburi “ อยู่ตรงไหนคะ?

พี่หมอวัฒน์ และ พี่นิด : “ตอนนี้พี่คิดว่า เราผ่านจุดคุ้มทุนมาแล้วนะ เพราะเราวัดกำไรจากความสุขของเราที่ได้คืนอะไรให้กับสังคมบ้านเกิดและได้เห็นลูกค้าที่มาใช้บริการมีความสุข...”

สุดท้ายพี่หมอวัฒน์ ช่วยฝากข้อคิดในการทำธุรกิจ?

พี่หมอวัฒน์ และ พี่นิด : “ทุกอย่างจะประสบความสำเร็จได้  เกิดจากความรักในสิ่งที่ทำและเริ่มทำด้วยใจ บวก กับความทุ่มเท รวมถึงต้องมีความกล้าที่จะลงมือทำ อยากให้คนที่ทำฟาร์ม หรือทำอาชีพอะไรก็ตาม  ทำงานของตัวเองด้วยความรัก รวมถึงการรักสังคมด้วย พี่ว่าบางทีอุดมการณ์ของคนยุคนี้หายไป โดยส่วนตัวแล้วพี่คิดว่าความสำเร็จของพี่เกิดจากอุดมการณ์ และความรัก  ที่พี่ใช้เป็นหลักการในการทำงาน”  

“ตลอดเวลา 2 ชั่วโมงที่นั่งสัมภาษณ์ เรารู้สึกได้ถึงความสุข ความรักที่ ครอบครัวนี้มีให้กัน ทั้งต่อคนที่มาดื่มกาแฟ และคนที่มารับประทานอาหาร ร่วมถึงพนักงานในร้านที่หน้าตายิ้มแย้มมีความสุขกันทุกคน”